hoạt động của dự án

 

Dự án Sinh kế Phụ nữ Đồng bằng sông Cửu Long hay Mekong Livelihoods (tên đầy đủ tiếng Anh là Mekong Project for Women’s Livelihoods) là một dự án đang trong giai đoạn phát triển được thành lập bởi Thái Ngô Quỳnh Vy và Trần Thanh Hằng vào tháng 5 năm 2017. Dự án được phát triển cả trong và ngoài khuôn khổ của Clinton Global Initative University (CGI U), một diễn đàn của tổ chức Clinton Foundation nhằm vận động sinh viên đại học trên khắp thế giới tạo ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết những thách thức toàn cầu. Những giải pháp này không những phải sáng tạo mà còn phải cụ thể, có thể đo lường được, có tính nhân văn, và quan trọng nhất là có thể duy trình được khả năng ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng. Với mục tiêu chung là đạt được những kết quả nhất định trong thời gian hai năm, những giải pháp của CGI U là bước đầu tiên để hình thành những thay đổi tích cực và bền vững đối với cộng đồng của các nước sở tại.

Dự án Mekong Livelihoods chính là một ví dụ của những giải pháp đó, với mục đích hỗ trợ và truyền năng lượng cho những em gái và phụ nữ trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) ở Việt Nam. Lấy nền tảng là một dự án giáo dục và bảo vệ nhân quyền, dự án sẽ cùng lúc cung cấp một chương trình giáo dục về phát triển cá nhân và định hướng nghề nghiệp để giúp các em gái và phụ nữ trẻ phát triển sự tự tin, năng lực và kiến hức cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như triển trai các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ quyền phụ nữ. Có được sự tự tin và hiểu biết toàn diện về năng lực của bản thân, họ sẽ tìm thấy được cơ hội và địa vị trong xã hội, qua đó giảm thiểu rủi ro bỏ học quá sớm để đi lấy chồng ở nước ngoài với mong muốn tìm được cơ hội đổi đời. Tương tự, dự án hi vọng sẽ tạo ra nền tảng để những tổ chức hoạt động về quyền phụ nữ và con người, cũng như chính quyền địa phương trong tương lai có thể hợp tác với nhau để tìm ra những giải pháp thực tế nhất với bối cảnh hiện tại.

Dự án sẽ làm việc và hợp tác cùng với các cơ quan địa phương như Sở Tư Pháp, Bộ GD & ĐT, hội phụ nữ tỉnh, đoàn & hội thanh niên, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp xã hội có cùng tiêu chí như Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống LIFE (Life Vietnam), Trung tâm Chính sách Nhân quyền Liên hợp quốc Hàn Quốc (KOCUN), cũng như các cơ quan pháp luật và nghiên cứu khoa học để phát triển một chương trình thí điểm tại một trường trung học và văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang. Thông qua những hoạt động cụ thể của mình, dự án hy vọng sẽ giúp các đối tượng nâng cao trình độ học vấn, tiềm năng nghề nghiệp và sự hạnh phúc, bất kể họ chọn ở lại Việt Nam hay đi sang nước ngoài, cũng như góp phần ngăn chặn tình hình nhiều cô dâu Việt Nam ở nước ngoài lâm vào tình cảnh không mong muốn.

Các hoạt động và phương hướng vận hành của Mekong Livelihoods được chia thành hai lĩnh vực chính: Giáo DụcTuyên Truyền.


icons8-School-104.png

GIÁO DỤC

Mekong Livelihoods đang trong quá trình hoàn thiện các chương trình giáo dục về phát triển cá nhân và định hướng nghề nghiệp nhắm vào các đối tượng là các em gái độ tuổi trung học cơ sở (từ 11-15 tuổi), trung học phổ thông (từ 16-18 tuổi), và các phụ nữ trẻ (dưới 30 tuổi).


icons8-Strike-100.png

TUYÊN TRUYỀN

Song song với việc trợ giúp cho các đối tượng là các em gái và phụ nữ trẻ khó khăn trong những vấn đề cụ thể trong cuộc sống, dự án cũng đặt mục tiêu là sẽ góp phần thay đổi những nỗ lực chung của cả cộng đồng trong việc giáo dục, định hướng, và hỗ trợ con em và tất cả mọi người xung quanh theo những hướng đi mới và tích cực hơn.


CÁCH TIẾP CẬN VẤN ĐỀ

 

Đến năm 2019, chúng tôi mong muốn đạt được mục tiêu của mình trong việc giúp đỡ các em gái, phụ nữ trẻ và gia đình các em, và thay đổi cảnh quan xã hội của tỉnh Hậu Giang.

 

8682940099_17b0f8e1f0_h.jpg

1. Phát triển sự tự nhận thức và tự tin để giúp giải quyết các lựa chọn và những vấn đề khó khăn trong cuộc sống

mekong-delta_1.jpg

2. Tác động tích cực trong gia đình và cộng đồng địa phương

 

6908298233_775cfc2e62_b.jpg

3. Thay đổi và đưa ra quyết định phù hợp với mức sống, điều kiện, nhu cầu và khả năng của mỗi người

2646054968_828a9cd760_o.jpg

4. Nhận thức sâu hơn về các cảnh quan kinh tế xã hội, giáo dục, và quyền con người trong khu vực