C.jpg

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

 

SỨ MỆNH

Trung bình hàng năm, có hơn 14.000 phụ nữ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, với 40% từ tỉnh Hậu Giang xuất ngoại tới các nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan thông qua các công ty môi giới hôn nhân bất hợp pháp.

Phần lớn các cô làm vậy với mong muốn thoát nghèo và có được một cuộc sống thuận lợi hơn so với khi ở Việt Nam. Trong khi nhiều người đạt được mong muốn sau khi xuất ngoại, nhiều cô dâu Việt vẫn bị ngược đãi, lăng mạ, thậm chí trở thành nạn nhân của  nạn buôn người. Lí do cho việc này là do họ đặt niềm tin sai vào các công ty môi giới hôn nhân bất hợp pháp và thiếu một trình độ học vấn tối thiểu trước khi ra nước ngoài.

Dự án giáo dục này sẽ tập trung giúp đỡ hai đối tượng cụ thể ở một huyện nghèo ở tỉnh Hậu Giang. Thứ nhất là vào các học sinh tiểu học, vì 70% các cô dâu nhập cư chỉ hoàn thành bậc tiểu học. Thứ hai là những phụ nữ trẻ có nguyện vọng xuất ngoại hoặc tìm hiểu thêm về những cơ hội trong công việc và cuộc sống. Nhìn vào khía cạnh giáo dục của dự án này, sẽ có những khó khăn ban đầu trong việc thu hút những người mà ưu tiên hàng đầu là giảm thiểu những khoản nợ trước mắt, thay vì tập trung vào nâng cao chất lượng cuộc sống về lâu về dài. 

Về lâu về dài, dự án hi vọng sẽ tạo ra nền tảng để những tổ chức hoạt động về quyền phụ nữ và con người, cũng như chính quyền địa phương trong tương lai có thể hợp tác với nhau để tìm ra những giải pháp thực tế nhất với bối cảnh hiện tại trong xã hội Việt Nam.

Chúng tôi đang trong quá trình khai giảng một chương trình giáo dục ở trường Trung Học Phổ Thông Vị Thuỷ ở xã Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giảng vào cuối tháng 11 năm 2017.


NHỮNG CON SỐ

 
 
Screen Shot 2017-10-11 at 10.17.49 PM.png

Trình độ học vấn của cô dâu trước hôn nhân

 
13322681003_d5707ba524_o.jpg

VỀ DỰ ÁN

Dự án Sinh kế Phụ nữ Đồng bằng sông Cửu Long hay Mekong Livelihoods là một dự án đang trong giai đoạn phát triển được thành lập bởi Thái Ngô Quỳnh Vy và Trần Thanh Hằng vào tháng 5 năm 2017. Dự án được phát triển cả trong và ngoài khuôn khổ của Clinton Global Initative University (CGI U), một diễn đàn của tổ chức Clinton Foundation nhằm vận động sinh viên đại học trên khắp thế giới tạo ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết những thách thức toàn cầu.

 

Lấy nền tảng là một dự án giáo dục và bảo vệ nhân quyền, dự án sẽ cùng lúc cung cấp một chương trình giáo dục về phát triển cá nhân và định hướng nghề nghiệp để giúp các em gái và phụ nữ trẻ phát triển sự tự tin, năng lực và kiến hức cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như triển khai các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ quyền phụ nữ. Có được sự tự tin và hiểu biết toàn diện về năng lực của bản thân, họ sẽ tìm thấy được cơ hội và địa vị trong xã hội, qua đó giảm thiểu rủi ro bỏ học quá sớm để đi lấy chồng ở nước ngoài với mong muốn tìm được cơ hội đổi đời.

 

VỀ CHÚNG TÔI

 
 
_MG_8686.jpg

Thái Ngô Quỳnh Vy

Đồng Sáng Lập và Giám Đốc Dự Án

vyhilary@gmail.com

Vy hiện đang là sinh viên theo học chuyên ngành Chính trị và Phát Triển Cộng Đồng tại Đại học Northeastern. Là một thành viên tích cực của cộng đồng tại Việt Nam, Vy đã nuôi dưỡng niềm đam mê giúp đỡ người dân và cộng đồng địa phương ở Việt Nam và toàn thề giới. Vy là một trong những thành viên sáng lập của một cộng đồng học sinh trung học với mục tiêu là hỗ trợ và tạo ra những mối liên hệ có ý nghĩa với những đứa trẻ bất hạnh trong các trại trẻ mồ côi ở đồng bằng sông Cửu Long. Với niềm đam mê của mình, Vy đã tiếp tục tham gia vào các dự án và cơ hội khác nhau trên khắp thế giới để khuyến khích các cộng đồng gặp khó khăn trong xã hội, bao gồm thực tập với PSCORE Korea, một tổ chức phi chính phủ giúp những người đào thoát Bắc Triều Tiên hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc. Vy dành thời gian rảnh để chơi guitar điện và viết về nghệ thuật và văn hoá cho tờ báo sinh viên của trường.

 
17760856_1651612141516438_8907609254592804055_o (1).jpg

Trần Thanh Hằng

Đồng Sáng Lập

hangka96@gmail.com

Hằng là sinh viên của Trường Đại học Northeastern, và đang theo học ngành Hệ thống Quản lý Thông tin và Kế toán. Sinh ra tại Nga bởi cha mẹ người Việt Nam và trải qua nhiều sự phân biệt chủng tộc, Hằng đã nỗ lực để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và đánh giá cao các nền văn hoá, sắc tộc và chủng tộc khác nhau. Hằng hiện đang là Điều phối viên chương trình cho Hiệp hội Sinh viên Việt Nam tại trường Northeastern với nhiệm vụ thiết lập một mối quan hệ lành mạnh giữa các cá nhân và giữ gìn di sản Việt Nam thông qua các cuộc họp và các sự kiện. Hằng chịu trách nhiệm lập kế hoạch các cuộc họp hàng tuần và các sự kiện xây dựng nhóm khác nhau, cũng như chỉ đạo triển lãm văn hoá hàng năm và làm việc với nhân viên kỹ thuật và các diễn viên. Từ vài mùa hè vừa qua, Hằng đã là thành viên của United Minds và làm việc để trao quyền cho trẻ khiếm thị bằng cách tổ chức hội thảo để cải thiện khả năng lãnh đạo và kỹ năng xã hội, dạy họ chơi nhạc cụ và khuyến khích họ đánh giá cao âm nhạc cổ điển.

 

CÁC ĐỐI TÁC VÀ MẠNG LƯỚI

6908298233_f01d77ae9b_o.jpg
 
 
 
 

CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ THỰC HIỆN ĐƯỢC SỨ MỆNH NÀY NẾU KHÔNG CÓ SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CÁC BẠN